นมผึ้งกับกรดนิวคลีอิกธรรมชาติ เริ่มต้นสุขภาพดีได้ไม่ยากอย่างที่คิด

นมผึ้งกับกรดนิวคลีอิกธรรมชาติ เริ่มต้นสุขภาพดีได้ไม่ยากอย่างที่คิด

คนส่วนใหญ่รู้จักแต่น้ำผึ้ง แต่ค่อยมีคนที่รู้จัก “นมผึ้ง” หรือที่เรียกกันว่า Royel jelly เป็นส่วนประกอบที่ผึ้งงานใช้สำหรับเลี้ยงตัวอ่อน รวมถึงผึ้งตัวเมียและตัวผู้ หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นอาหารของเหล่าผึ้งตัวน้อยก็ว่าได้ เป็นการผลิตที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ในนมผึ้งเต็มเปี่ยมด้วยคุณประโยชน์ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะกรดนิวคลีอีก เป็นส่วนหนึ่งของรังผึ้งที่มนุษย์สามารถกินได้ ดังนั้นใครที่อยากเริ่มต้นสุขภาพดี มีผิวพรรณสวยใส และมีน้ำมีนวล ลองมาแวะมาทำความรู้จักกับนมผึ้งและเจ้ากรดนิวคลีอิก ส่วนประกอบมากประโยชน์ต่อร่างกาย ที่คุณไม่ควรพลาด!

นมผึ้ง…เป็นน้ำนมหรือส่วนประกอบไหนของรังผึ้ง?

นมผึ้งมีลักษณะเหมือนเยลลี่เหนียว ๆ ตามชื่อ Royel jelly ถูกผลิตขึ้นจากผึ้งงานที่มีส่วนของต่อมไฮโปฟารินเจียบและต่อมแมนดิบูลาร์อยู่บริเวณส่วนหัว เมื่อผึ้งงานเริ่มมีอายุได้ 6-12 วัน จะคายส่วนที่เรียกว่านมผึ้งออกจากปาก แล้วใส่เอาไว้ในรวงตัวหนอนที่มีอายุไม่เกิน 3 วัน โดยพวกมันจะคัดสรรให้กับหนอนผึ้งเพียงไม่กี่ตัวที่ดูเหมือนจะเป็นผึ้งแม่รัง ถือว่าเป็นการให้อาหารตัวอ่อนก่อนที่หนอนผึ้งตัวสำคัญของรังจะค่อย ๆ เข้าสู่การเป็นดักแด้ นอกจากนี้ผึ้งงานจะมีการผลิตนมผึ้งออกมาเพื่อเลี้ยงผึ้งแม่รังด้วย แต่ละรังผึ้งในธรรมชาติจะมีการผลิตนมผึ้งออกมาอยู่แล้วเพื่อเลี้ยงผึ้งตัวอื่น ๆ ในรัง ด้วยสารอาหารที่มากมาย มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของผึ้งตัวอ่อน ดังนั้นเราจะพบส่วนประกอบของกรดอะมิโน และวิตามินอีกหลากหลายชนิด

เมื่อแยกส่วนประกอบหลักออกมา เราจะพบว่าในนมผึ้ง มีส่วนประกอบของกรดนิวคลีอิก ซึ่งมีหน้าที่ต่อต้านการเกิดเชื้อราและแบคทีเรียกต่าง ๆ

มีโปรตีนมากถึง 12%  และไขมันประมาณ 5% ส่วนที่เหลือจะเป็นความชื้น, เกลือแร่, กรดอะมินโนกว่า 21 ชนิด, น้ำตาล และวิตามินอีกมากมาย

ด้วยการวิจัยทางการแพทย์ที่พบสารมีประโยชน์เหล่านี้ นมผึ้งจึงถูกนำมาใช้เป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ตัวของนมผึ้งที่ดีจะมีสีขาวเหลืองแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับน้ำตาลและเกสรดอกไม้ รสชาติเผ็ดเบา ๆ มีกลิ่นเปรี้ยว เป็นเนื้อครีมเหมือนนมข้นหวาน นิยมนำเอามาใช้เป็นอาหารเสริม และส่วนผสมในเครื่องสำอางเพื่อการบำรุงผิว ถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะที่น่าสนใจ เนื่องจากการผลิตที่มาจากธรรมชาติ มีผลดีต่อฮอร์โมน และช่วยสร้างสมดุลให้กับฮอร์โมนเพศได้เป็นอย่างดี

เจาะลึกประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้ามในนมผึ้ง

ประโยชน์ของนมผึ้งนั้นเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างมาก ช่วยดูแลสุขภาพได้หลากหลายด้าน โดยเฉพาะฮอร์โมน การชะลอวัย ช่วยลดอาการเมื่อยล้าจากการทำงานหนัก เสริมภูมิคุ้มกัน ยิ่งกรดนิวคลีอิก ซึ่งเป็นสารชีวโมเลกุลขนาดใหญ่ ทำหน้าที่ในการเก็บข้อมูลพันธุกรรมส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น และควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมไปถึงการสร้างกระบวนการทำงานของอวัยวะในร่างกาย

เมื่อกรดนิวคลีอิกมีสัดส่วนที่เหมาะสมจะทำงานร่วมกับกรดอะมิโน ช่วยต้านสารพิษต่าง ๆ ที่เข้ามาในร่างกาย ที่สำคัญเป็นสารธรรมชาติที่ไม่สามารถสังเคราะห์ลอกเลียนแบบได้ เพราะฉะนั้นประโยชน์ที่น่าสนใจของการกินนมผึ้งคือ ร่างกายจะได้รับกรดนิวคลีอิกธรรมชาติเข้าไปด้วย เมื่อกินเป็นประจำในอัตราส่วนที่เพียงพอ จะช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง สังเกตได้ว่าผิวพรรณจะเปล่งปลั่ง การทำงานของระบบฮอร์โมนเพศดีขึ้น โดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับรอบเดือน

กินนมผึ้งยังไงให้อร่อย แถมได้คุณค่าครบ?

เนื่องจากรสชาติของนมผึ้งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาจทำให้ใคร ๆ หลายคนรู้สึกว่ามีรสชาติที่ไม่ค่อยน่าภิรมณ์ ทำให้เกิดการผลิตออกมาเป็นแคปซูลแบบซอฟท์เจล ซึ่งมาจากการนำเอานมผึ้งไปผ่านกระบวนการสกัดเย็น หรือการนำเอานมผึ้งไปทำให้แห้งแล้วอัดเม็ด แบบวิตามิน โดยจะมีสัดส่วนที่พอดีต่อร่างกายต่อวัน เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา

สำหรับใครที่อยากกินแบบ “นมผึ้งสด” สามารถกินได้ครั้งละ 1-2 ช้อนชา แบบเพียว ๆ หรือถ้ารู้สึกว่าทนรสชาติไม่ไหว ให้ผสมกับน้ำผึ้ง ซึ่งจะได้รสเปรี้ยวหวาน เผ็ดซ่าที่ปลายลิ้นเล็กน้อย ให้อมไว้ในปากสักครู่ แล้วค่อยดื่มน้ำตาม ซึ่งจะให้ประโยชน์ได้ดีเมื่อกินในช่วงเช้า เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว เซลล์ต่าง ๆ เหมือนได้รับอาหารที่มีประโยชน์เข้าไป

อย่างไรก็ตามการกินนมผึ้งก็ยังมีคำเตือนที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะแบบสดหรือแบบแคปซูล ควรเริ่มต้นที่ปริมาณน้อย ๆ ก่อน เพื่อป้องกันอาการแพ้ หรือผลข้างเคียงที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าหากรู้สึกผิดปกติ ควรหยุดกิน และเข้ารับการตรวจจากแพทย์ เพื่อหาสาเหตุว่าจริง ๆ แล้วมาจากนมผึ้ง หรือจากปัญหาสุขภาพด้านอื่นกันแน่